Mậu binh online – tựa game chưa bao giờ hết hot năm 2023

Mậu binh online chắc chắn sẽ không làm các người chơi thất vọng khi dành ra thời gian để tìm hiểu và tập tành chơi. Đây là một trò chơi đòi hỏi kỹ năng sắp xếp cũng như là cách tính toán các quân bài cẩn thận sao cho kết quả đạt được là cao nhất. Nghe có vẻ khó khăn và phức tạp, thế nên M88 đã tổng hợp các thông tin cơ bản và ngắn gọn nhất về mậu binh online để cho các anh em tân thủ tham khảo. 

Lịch sử hình thành của mậu binh

Bên cạnh tên gọi là mậu binh, trò chơi này còn được gọi với 2 cái tên khác là xập xám và thập tam đức. Thể loại này rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực phía Nam nước ta. Đến nay, nguồn gốc xuất xứ của bài mậu binh vẫn còn là một tranh cãi. Có người cho rằng nó xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc, có người lại cho rằng nó bắt nguồn từ các nước phương Tây. 

Nếu xét về nghĩa của của cái tên “xập xám”, dịch nghĩa từ Hán Việt ra thì tên ấy có nghĩa là “mười ba”. Qua đó, ta thấy việc nhiều người tin rằng Trung Quốc là bắt đầu trò chơi này là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, những người theo quan điểm trò chơi này bắt nguồn từ các nước phương Tây cũng không hề sai bởi vì trò chơi này thật sự phát triển và lan truyền mạnh mẽ ở các nước ấy.

Lịch sử hình thành của mậu binh
Lịch sử hình thành của mậu binh

Tất tần tật về cách chơi mậu binh

Với lối chơi đầy kỹ thuật và đòi hỏi sự quyết đoán của các tay chơi, chắn hẳn đã có không ít các tân thủ gặp khó khăn trong việc thành thạo trò chơi này. Thấu hiểu và đồng cảm với nỗi lo lắng ấy của anh em, chúng tôi đã tìm ra cách chơi bài mậu binh vô cùng dễ dàng nhưng vẫn đáp ứng yêu cầu của trò chơi. Hãy tìm hiểu đoạn thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Xem Thêm  Cách Chơi Bài Xì Dách Và Kinh Nghiệm Chơi Chắc Thắng Tại M88

Luật chơi xập xám chuẩn nhất hiện nay

Khi bắt đầu trò chơi, ta sẽ sử dụng bộ bài tây 52 lá. Có tối thiểu 2 người chơi và tối đa là 4 để có thể tiến hành chơi. Mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài, mỗi tụ bài sẽ xếp thành 3 chi và số lượng lá bài của mỗi chi bài theo thứ tự từ trên xuống dưới lần lượt là 3-5-5. Theo quy tắc thì ta phải xếp bài theo độ mạnh tăng dần từ trên xuống dưới.

Luật chơi xập xám chuẩn nhất hiện nay
Luật chơi xập xám chuẩn nhất hiện nay

Các thuật ngữ cần lưu ý khi chơi

 • Lủng: 3 chi bài không được xếp theo độ mạnh giảm dần từ dưới lên trên.
 • Báo: nếu 1 trong 3 chi bài hoặc cả 13 lá bài kết hợp với nhau tạo thành một tụ bài đặc biệt thì bạn sẽ nắm chắc điểm trong tay và không cần so chi hay so điểm với các tụ khác.
 • Sập: thua cả 3 lượt so chi.
 • Sảnh rồng: xếp 13 quân bài lại với nhau, ta được một sảnh kéo dài từ lá 2 tới lá ách (A).
 • Thùng phá sảnh: 5 quân bài đồng chất và có giá trị liên tiếp tạo thành một sảnh như là 5 (bích), 6 (bích), 7 (bích), 8 (bích), 9 (bích),…
 • Tứ quý: một chi bài của bạn có được 4 quân bài giống nhau tạo thành tứ quý như là J (cơ), J (rô), J (chuồng), J (bích),…
 • Cù lũ: để tạo ra cù lũ, ta 1 xám chi (3 quân bài giống nhau) và một đôi, chẳng hạn như là 3 lá Q và 2 lá K.
 • Thùng: 5 lá có cùng chất bài như là 5 lá cơ, 5 lá bích,… mà giá trị không liên tiếp nhau (không tạo thành sảnh).
 • Xám: 3/5 lá bài giống nhau như là 3 lá K, 1 lá A và 1 lá J.
 • Thú: có 2 đôi trong 1 chi bài như là 2 lá J, 2 lá 7 và 1 lá 3.
 • Phé/Đôi: có 2 lá giống nhau trong 5 lá bài.
 • Mậu thầu: không có bất kì sự liên kết nào giữa các lá bài.
Các thuật ngữ cần lưu ý khi chơi
Các thuật ngữ cần lưu ý khi chơi

Cách tính điểm khi chơi bài mậu binh

Nếu thắng 1 chi bài, bạn sẽ rút tiền lời về mình bằng với số tiền đã đặt cược. Nếu không may bài xấu và xếp bài bị lủng thì số tiền thua cược sẽ được tính bằng cách lấy số chi thua nhân 2 lần số tiền cược. Các người chơi sẽ so các chi với nhau theo thứ tự từ dưới lên trên và so 3 lần. Sau 3 lần so ấy sẽ tổng hợp kết quả lại để đưa ra kết quả thắng thua cuối cùng và bắt đầu chung tiền cược.

Cách tính điểm và các trường hợp đặc biệt 
Cách tính điểm và các trường hợp đặc biệt 

Các trường hợp đặc biệt khi so bài

 • Nếu có tứ quý ở chi phía dưới cùng, bạn sẽ thắng được 4 chi 1 tụ bài.
 • Nếu có tứ quý ở chi giữa, bạn sẽ ăn được đến 8 chi 1 nhà.
 • Nếu xám chi xuất hiện ở 3 lá trên cùng thì bạn sẽ ăn được 3 chi 1 nhà. 
 • Nếu chi cuối cùng có thùng phá sảnh thì bạn sẽ ăn 5 chi 1 nhà.
 • Nếu thùng phá sảnh có ở chi giữa thì bạn sẽ ăn đậm 10 chi 1 nhà.
Xem Thêm  Giới thiệu tổng quan về cách chơi blackjack M88 chuẩn chỉnh

Kết luận

Mậu binh online sẽ không còn là nỗi lo ngại đối với các anh em sau khi đã tham khảo bài viết được bàn luận bởi nhiều chuyên gia có kinh nghiệm phía chúng tôi. Để có thể thành thạo hơn và mài dũa được kĩ năng chơi bài, các tân thủ cũng nên dành thời gian để học hỏi và quan sát cách chơi của các tay chơi có kinh nghiệm lâu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *